Chiến thuật đơn 4222 FO4

Sơ đồ chiến thuật 4222 FO4 – Phòng ngự phản công nhanh chóng

4222 FO4 là sơ đồ chiến thuật được những cao thủ chơi game FO4 dùng khi tham gia các trận đấu lớn. Hãy cùng tìm hiểu về 4222 FO4 thông qua bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu về 4222 FO4

4222 được gọi là chiến thuật phòng ngự phản công hay pressing toàn sân. 4222 được xem như biến thể của sơ đồ chiến thuật 442. Có thể nói chiến thuật 4222 rất phù hợp với những bạn chơi game yêu thích lối đá không quá màu mè.

Chiến thuật 4222 FO4

Chiến thuật 4222 FO4

Ưu điểm

– Cầm bóng chắc chắn nên cầu thủ có thêm nhiều phương án tấn công từ trung lộ cho đến cánh.

– Chiến thuật này phát huy tác dụng tốt khi tấn công hành lang do 2 hậu vệ luôn dâng cao.

– Những pha bóng phản công của các cầu thủ trở nên sắc sảo.

Nhược điểm

– Khu vực trung lộ sẽ trở nên trống tạo nhiều khe hở, đó là cơ hội của đối phương

– Thể lực cầu thủ giảm sút do phải di chuyển liên tục. Do đó người chơi không nên quá lạm dụng Q.E. Nhờ đó mà các cầu thủ giữ vị trí và có bóng tốt.

2. Sơ đồ chiến thuật 4222 FO4

Chiến thuật đơn

L/RDM: 2-3, AS2

L/RB: 2-3, AR2

L/RCB: 2-2

LS: 3-2, AR2, SR1

RS: 3-2, AR1

L/RM: 2-2, CC2, DS1

LS có vai trò thiết lập tấn công giả và đá như vai trò của 1 hộ công với nhiệm vụ làm bóng. AR2 – Tiền đạo có xu hướng ít di chuyển nên phù hợp với cầu thủ có khả năng tì đè. SR1: chăm di chuyển, có nhiều cơ hội dứt điểm  hơn AR2. DP1 giúp cho các tiền đạo chơi pressing hàng phòng thủ đối phương nhằm giảm đe dọa về phía khung thành đội nhà. Xu hướng công – thủ: 3-2 nhằm giữ khoảng cách vừa đủ giữa tiền đạo với hàng tiền vệ

Chiến thuật đơn 4222 FO4

Chiến thuật đơn 4222 FO4

Chiến thuật đơn

RS để xẻ nách nhằm tách ra khỏi sự kèm cặp tới từ 2 trung vệ đối phương. RS thay vì đứng im 1 chỗ thì phải chạy chỗ để giúp cho tiền đạo chủ động tìm khoảng trống. AR1: Tiền đạo có khả năng thoát kèm cặp, dễ xâm nhập vòng cấm, rất hợp với các tình huống chọc khe.

LM và RM để CC2 đột phá SR2 chọc khe để giúp những tiền vệ có nhiệm vụ phá 2 cánh của đối phương và ghi bàn. Để DS1 hỗ trợ phòng ngự trong khi SC1 xâm nhập vòng cấm với những pha cánh tạt bóng vào. IN1 để giúp hàng tiền vệ chơi pressing được 2 cánh của đối thủ. Kết hợp DS1 vừa tham gia phòng ngự vừa tham gia tấn công.

LDM, RDM để chế độ công thủ mặc định. AS2 hỗ trợ tấn công cùng với xu hướng chơi cân bằng sẽ giúp hoán đổi luân phiên ở 2 vị trí tiền vệ. IN1 phải giúp vào bóng nhằm che chắn cho hàng phòng ngự đội mình.

RB LB với xu hướng công thủ: 2 – 3.Chỉ nên dùng chiến thuật này khi muốn chơi tấn công tổng lực. AR2 không nên dâng cao nhiều vì có thể sẽ bị khai thác cánh. IN1 lao lên ngăn cản các pha chồng cánh của cầu thủ đối phương

2 CB với xu hướng công thủ: 2 – 2 và tự bọc lót cho nhau.

Chiến thuật đội

Tốc độ 80 là phù hợp cho các tình huống phản công. Trong những pha phối hợp thì tốc độ chuyền bóng 80 để giúp giữ ổn định cự ly giữa các cầu thủ nhận bóng.

 

Chiến thuật đội FO4 4222

Chiến thuật đội FO4 4222

Tốc độ chuyền bóng 78 để khả năng chuyền dài, ngắn linh hoạt. Chỉ số tạt bóng là 58 giúp lựa chọn, thay đổi và có nhiều phương án hơn để tạt bóng thay vì chỉ tạt cọc gần hoặc cọc xa. Sút 8 nhằm giảm thiểu việc tiền vệ trung tâm không kịp lui về phòng ngự vì lùi quá sâu hay dâng quá cao, tạo nhiều lỗ hổng để đối thủ khai thác. Tiền vệ trung tâm chỉ băng lên với những pha bóng rõ rệt.

Áp lực 15 nhằm gia tăng áp lực để các vị trí chủ động bắt người. Khả năng quyết đoán thấp giúp các cầu thủ không bỏ kèm người rồi dâng cao lung tung. Chỉ số cự ly 40 nhằm cân bằng đội hình khi không quá bó trung lộ để bị khoét cánh mà cũng không quá rộng để bị chọc khe

3. Cách chọn cầu thủ trong 4222 FO4

2 tiền đạo

Nên chọn những tiền đạo to cao, không chiến tốt, có tốc độ tốt và khả năng đỡ bước 1 tốt nhằm đón được những pha phất bóng phản công. Đây là những cầu thủ phải có khả năng làm tường khéo léo, di chuyển linh động. Các cầu thủ nên chọn là: Ibrahimovic, CR7, Crespo, Torres,…

2 tiền vệ cánh

Nên chọn những cầu thủ có thể hình tốt, cao to. Họ phải tham gia hỗ trợ phòng ngự, 1 yêu cầu khác với tiền vệ đó là họ phải có kỹ năng tạt bóng ổn định để phát động tấn công.

2 tiền vệ trung tâm

Nên chọn những cầu thủ có thể hình tốt, lên công về thủ liên tục, thể lực dồi dào, phải có khả năng phá bóng phản công, khả năng chuyền bóng phải ổn định để thực hiện các phất bóng phản công

2 hậu vệ cánh

Có thể chọn cầu thủ tùy ý.

2 trung vệ

Nên chọn 2 cầu thủ có khả năng tranh chấp, cao và thể lực tốt, vào bóng rát, chơi rắn nhằm cướp bóng từ đối thủ cực nhanh.

Cách chọn cầu thủ

 

Cách chọn cầu thủ

Xem thêm:

Sơ đồ chiến thuật 442 – Chiến thuật tấn công tổng lực hiệu quả

Top 8 sơ đồ chiến thuật FO4 chất lượng mà bạn nên nắm bắt rõ

4. Cách vận hành chiến thuật 4222 FO4

2 DM và 2 CB với xu hướng công thủ: 2-2, khả năng sút xa đến khung thành của bạn ít hơn và luôn có cầu thủ phòng ngự sân nhà. Do đó nên sử dụng DM để gây áp lực lên đối phương.

Cách vận hành chiến thuật

 

Cách vận hành chiến thuật

Khi tuyến trung lộ bị bó hẹp thì hãy đưa bóng ra 2 cánh biên và 2 tiền vệ cánh sẽ thực hiện tạt bóng vào vòng cấm.

Khi muốn tấn công trung lộ, triển khai các pha đập nhả bóng giữa 2 tiền đạo cắm và 2 tiền vệ trụ. Khi đó vai trò của 2 tiền vệ như là mồi nhử câu kéo hàng phòng ngự của đối phương.

Không nên gây nhiều áp lực, nó sẽ khiến không gian phía sau và khu vực trung tâm có nhiều khoảng trống để đối phương khai thác.

Sơ đồ chiến thuật 4222 FO4 là chiến thuật phòng ngự phản công cực hiệu quả. Hy vọng với bài viết trên đây đã giúp các bạn đọc giả hiểu thêm phần nào về chiến thuật này. Hãy ghé trang chúng tôi thường xuyên để cập nhật các thông tin về sơ đồ chiến thuật bóng đá khác nữa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *