Cấu tạo của vợt bóng bàn

Hướng dẫn cách chọn vợt bóng bàn phù hợp nhất với mọi người chơi

Cách chọn vợt bóng bàn là mối quan tâm rất nhiều của người chơi bóng bàn, kể cả người mới chơi hay là người chơi lâu năm. Cùng chúng tôi tìm hiểu những cách mua vợt bóng bàn hiệu quả nhất mà không phải ai cũng biết.

1. Cấu tạo của vợt bóng bàn

Có hai thành phần chính trong vợt bóng bàn đó chính là mặt vợt hay còn gọi là mút vợt và cốt vợt. Do đó khi mua vợt bóng bàn thì ta cũng có hai lựa chọn là mua vợt dán rồi hoặc mua từng bộ phận và tự dán lại.

Cấu tạo của vợt bóng bàn

Cấu tạo của vợt bóng bàn

Nếu là người mới chơi thì bạn nên chọn mua vợt dán rồi để thuận tiện dễ dàng sử dụng, còn với người chơi lâu năm thì đã có kinh nghiệm xem cốt vợt và mặt vợt do đó thường chọn cách 2 để có được chiếc vợt tối ưu nhất.

2. Cách chọn vợt bóng bàn cho người chơi chuyên nghiệp

Trong bóng bàn có nhiều thành phần khác nhau để cấu tạo lên một cây vợt hoàn chỉnh. Và với những người chơi lâu năm thì họ thường chọn những cốt vợt và mặt vượt riêng để tạo ra những cây vợt phù hợp nhất với mình.

2.1. Chọn cốt vợt bóng bàn

Cốt vợt là bộ phận chính tạo thành khung của vợt bóng bàn. Cốt vợt được cấu tạo bởi nhiều lớp gỗ ép vào nhau và một số vợt có thể được đan xem thê một số chất phụ gia như arbon, titanium, arylate… để tăng thêm phần chắc chắn cho vợt. Có rất nhiều loại gỗ làm cốt vợt như: Ayous, Limba, Bass…

Cốt vợt là bộ phận có ảnh hưởng lớn đến tốc độ của bóng khi ta đánh. Do đó trên cốt vợt thì các hãng sản xuất cũng cung cấp thông tin cho người dùng về thông số của vợt từ chậm tới nhanh: DEF, ALL-, ALL, ALL+, OFF-, OFF và OFF+.

– DEF: Vợt loại này sẽ có tốc độ đánh bóng chậm nhất nhưng bù lại lại có khả năng kiểm soát bóng rất cao. Rất thích hợp cho những người thích chơi phòng thủ hoặc mới chơi.
– ALL: Đây là chiếc vợt công thủ toàn diện, được nhiều người ưa chuộng nhất do vừa dễ dàng chặn bóng cũng như tấn công tốt.
OFF: Là cây vợt thiên về tấn công. Với những người chơi lâu năm thích tấn công thì có thể chọn vợt OFF+ tuy sử dụng khó nhưng lại có tốc độ tấn công rất nhanh.

2.2. Chọn mặt vợt bóng bàn

Đây là bộ phận ảnh hưởng đến độ xoáy khi ta đánh bóng và mặt vợt cũng chia làm 3 loại khác nhau để phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng người.

– Short pips: Là loại mặt có gai ngắn, tác dụng chống bóng xoáy. Đây là loại vợt dễ dàng làm giảm độ xoáy bóng của đối phương để từ đó dễ dàng thực hiện các tình huống phòng ngự phản công.
– Long pips: Đây là loại mặt có chiều dài gai lớn, có tác dụng đảo chiều trái bóng và giúp cho các pha đánh trả biến hóa hơn.
– Inverted: Loại mặt phổ biến nhất với đầu mút trơn, có tác dụng tạo ra độ xoáy khi đánh bóng. Đây là loại mặt phù hợp với cả tấn công lẫn phòng thủ.

Mặt vợt là thành thành phần rất quan trọng

Mặt vợt là thành thành phần rất quan trọng

Ngoài 3 loại trên thì còn một số loại ít được dùng hơn như là: No-sponge có đệm bọt khí ở giữa mặt vợt và cốt vợt giúp cho bóng có độ xoáy thấp, Anti-spin được dùng để đánh chặn với bề mặt trơn.

2.3. Các chỉ số bóng bàn

– Speed: Tốc độ của vợt tính trên thang điểm 10. Điềm càng cao thì tốc độ đánh bóng càng nhanh.
– Control: Khả năng điều khiển của vợt. Điểm Control càng cao thì càng dễ điều khiển hơn. Điểm Speed và Control thường ngược nhau.
– Ply: Số lớp của cốt vợt các ký hiệu: W (Wood) – gỗ, A (Artyle) và C (Carbon). Vd: vợt có ký hiệu là 3W/2C/2A thì cây vợt đó có 5 lớp gồm 3 lớp gỗ, 2 lóp carbon và 2 lớp artyle.
– WT:Trọng lượng của vợt. Trung bình một cây vợt bóng bàn tiêu chuẩn sẽ có trọng lượng từ 75 đến 100 gram.

3. Cách chọn vợt bóng bàn cho người mới chơi

Nếu bạn là người mới tiếp xúc với bóng bàn thì rất dễ đánh vợt vào bàn làm hỏng bàn, do kỹ năng chưa được thành thạo. Để tiết kiệm chi phí thì bạn có thể hoàn toàn chọn những chiếc vợt giá rẻ dán sẵn.

Cách chọn vợt bóng bàn

Cách chọn vợt bóng bàn

Có rất nhiều mẫu vượt giá rẻ mà bạn có thể dễ dàng chọn lựa như là vợt 729 mã 2010, 2020… hoặc vợt DHS dán sẵn với mã 4002, 5002… Tất cả những cây vợt trên bạn có thể dễ dàng mua với giá rất phải chăng.

4. Cách chọn vợt bóng bàn dựa trên thương hiệu

Với môn thể thao bóng bàn, có nhất nhiều nhãn hiệu nổi tiếng tham gia vào sản xuất vợt bóng bàn với chất lượng rất cao. Đây là những nhãn hiệu được nhiều người chơi bóng bàn ở Việt Nam cũng như quốc tế đánh giá cao nhất.

4.1. Vợt bóng bàn Butterfly

Đây là thương hiệu bóng bàn nổi tiếng nhất trên thế giới. Tất cả mọi sản phẩm của Butterfly từ cốt vợt đến mặt vợt đều có chất lượng cao nhất và được rất nhiều người chơi bóng bàn lâu năm tin tưởng sử dụng.
Butterfly có nhiều dòng khác nhau như Ternergy, Bryce…Butterfly sản xuất rất nhiều dòng vợt bóng bàn từ cao cấp đến bình dân. Và được phân biệt bằng các tem bạc và đồng dán ở chuôi vợt.

4.2. Vợt bóng bàn Stiga

Stiga là thương hiệu rất nổi tiếng trong giới những yêu thích bóng bàn. Tuy nhiên Stiga có nhược điểm là chất lượng không ổn định, nhiều vợt dễ dàng bong tróc. Nhưng Stiga vẫn được đánh giá rất cao nhờ sự dễ sử dụng.

Xem thêm:

Tổng hợp những cây vợt bóng bàn xịn nhất thế giới hiện nay

Tìm hiểu luật bóng bàn cơ bản và chi tiết nhất hiện nay

4.3. Vợt bóng bàn Yasaka

Thêm một nhãn hiệu nữa đến từ Nhật Bản. Là hãng nổi tiếng với cây vợt huyền thoại Yasaka Mark V được rất nhiều người chơi yêu thích nhờ sự ổn định, bền đẹp cùng sự hỗ trợ tấn công rất tốt.
Yasaka là hãng sản xuất những cây vợt với chất lượng vợt trội so với những hãng tầm trong khác. Giá vợt Yasaka cũng không đắt, chỉ cần từ 2,5 triệu là bạn có được cây vợt Yasaka của riêng mình.

Vợt bóng bàn Yasaka

Vợt bóng bàn Yasaka

4.4. Vợt bóng bàn 729

Đây là hãng sản xuất vợt có thành giá rẻ nhất trong danh sách này do đó chất lượng của vợt 729 cũng không được tốt như những hãng trên. Tuy vậy với giá thành phải chăng, một cây vợt hoàn chỉnh chỉ từ 700 nghìn. Vợt bóng bàn 729 là lựa chọn hàng đầu cho người mới chơi bóng bàn.
Tuy là vợt giá rẻ nhưng chất lượng của vợt cũng không ở mức quá tệ, cầm nắm ổn, giúp cho người chơi dễ dàng đánh bóng với lối chơi phòng thủ hoặc toàn diện.

Trên đây là một số cách chọn vợt bóng bàn cơ bản mà bất kỳ người chơi bóng bàn nào cũng phải biết. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể dễ dàng chọn được cây vợt phù hợp nhất với mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *