Cách hít thở trong yoga kiểu ống bễ- Bhastrika

Cách hít thở trong yoga đúng kỹ thuật, đầy đủ nhất hiện nay

Không phải cá nhân nào cũng biết cách hít thở trong yoga ngay cả những người tập luyện lâu năm. Đa số người tập đều gặp phải tình trạng thở nông, thậm chí nín thở khi tập luyện căng thẳng. Điều này vô cùng có hại khi mục đích tập luyện yoga của bạn là muốn thư giãn cơ thể. Nếu phải nín thở quá lâu, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, chán nản. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để có được những thông tin hữu ích.

Tại sao cách hít thở trong yoga lại quan trọng đến vậy?

Hiệu quả của các phương pháp tập luyện môn yoga được quyết định nhờ vào cách hít thở đúng khi tập yoga của học viên. Vốn dĩ khi hít vào, năng lượng đã được truyền vào cơ thể chúng ta một lượng lớn. Năng lượng này sẽ được chuyển hóa và đào thải ra bên ngoài môi trường bằng cách bạn thở ra. Nếu cách thở trong yoga không đúng cách, năng lượng của bạn có thể bị thiếu. Nếu các cơ quan, tế bào không được cung cấp đủ khí thì phổi và phế quản sẽ hoạt động yếu ớt. Về lâu dài, sinh ra các bệnh nguy hiểm đến sức khỏe con người.

Trường hợp bạn không thải hết nguồn năng lượng này ra cơ thể, phần khí độc sẽ ở lại sâu bên trong, tích lũy dần trong cơ thể của con người. Vi khuẩn có hại trực tiếp xâm nhập và tăng lên cả về số lượng cũng như mức độ nguy hại. Do đó, bạn cần một chế độ tập luyện khoa học và cách hít thở trong yoga điều độ. Hít thở đúng cách là cơ hội để thanh lọc cơ thể, giải tán bệnh nguy hiểm và đánh bay những tác nhân gây hại.

Cách hít thở trong yoga vô cùng quan trọng

Cách hít thở trong yoga vô cùng quan trọng

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật hít thở trong yoga

Không chỉ những người mới tập, ngay cả những người tập luyện có thâm niên cũng đều rất ưu ái 3 kỹ thuật hít thở trong yoga dưới đây:

Hít thở kiểu ống bễ- Bhastrika

Ống bễ là cách tập thở trong yoga sâu và mạnh nhất, cách thở này cơ bản và rất phổ biến với người tập. Bạn sẽ được làm quen ngay khi mới bắt đầu con đường tập luyện yoga. Tác dụng lớn nhất của cách thở này là sự thải độc nhanh chóng và cung cấp năng lượng vô cùng thiết thực.

Để thực hiện được cách tập thở trong yoga kiểu ống bễ bạn nên thực hiện theo quy trình sau:

– Bạn hãy thư giãn trên thảm tập với tư thế ngồi thẳng lưng, khoanh chân lại và nhẹ nhàng đặt hai tay lên hai bên đùi của mình. Cổ của bạn phải được giữ thẳng nhưng tốt nhất hãy đưa cằm hướng ra phía trước.

– Tiếp theo, bạn hãy dùng mũi hít một hơi thật sâu và mạnh nhất có thể cho đến khi bạn không làm được nữa và bụng đã phình to.

– Sau khi căng bụng hết cỡ, bạn hãy thả lỏng bụng mình và thở mạnh một lực cho đến khi bụng của bạn đã xẹp hết xuống.

Cách tập thở yoga này cần được lặp đi lặp lại từ 10 -15 lần, thời gian thực hiện tất cả không vượt qua 6 phút. Sau đó cho phép cơ thể hít thở nhẹ thông thường trong 15 giây.

Cách hít thở trong yoga kiểu ống bễ- Bhastrika

Cách hít thở trong yoga kiểu ống bễ- Bhastrika

Hít thở kiểu đại dương- Ujjayi

Cách thở yoga kiểu đại dương là nguyên tắc hàng đầu trong yoga mà bất kỳ ai tham gia cũng cần biết và học tập. Kỹ thuật này có tác dụng làm mát hệ thần kinh và mang đến cảm giác thư giãn nhất. Tập hít thở yoga bằng phương pháp đại dương được thực hiện qua các bước sau:

– Đầu tiên, bạn hãy nhắm mắt lại, nhắm thật chặt và khép miệng. Tư thế ngồi phải là tư thế ngồi thiền. Mọi hoạt động hít thở đều được thông qua mũi

– Bạn tiến hành hít thở sâu. Cách thở đúng trong yoga là bạn phải hít vào 5-6 giây và thở ra trong tư thế hóp bụng, đẩy hết không khí ra ngoài rồi mới thực hiện lặp lại động tác.

Hít thở kiểu đại dương- Ujjayi

Hít thở kiểu đại dương- Ujjayi

Hít thở kiểu mũi luân phiên- Nadi Shodhana

Cách thở khi tập yoga kiểu mũi luân phiên được sử dụng khi bạn cảm thấy căng thẳng  và cần thanh lọc lại cơ thể. Đây là phương pháp được người tập yoga sử dụng nhiều nhất hiện nay. Cách thở trong yoga kiểu mũi luân phiên được thực hiện như sau:

– Chọn cho mình một vị trí yên tĩnh nhất có thể và tư thế ngồi tư do sao cho bạn thấy thoải mái

– Tiếp đó, bạn cần thả lỏng tay trái của mình và tiến hành đưa tay phải lên mặt của mình. Lưu ý, bạn cần cụp ngón trỏ và ngón giữa lại để bịt lỗ mũi phải

– Bạn tiến hành hít vào như bình thường thật sâu thông qua mũi trái.

– Đừng vội thở ra, hãy dùng ngón tay còn lại tiện nhất để bịt lỗ mũi trái. Buông nhẹ mũi phải và thở ra thật từ từ, chậm rãi.

Bạn nên thực hiện lặp lại bài tập thở yoga này với 10 lần cho mỗi bên mũi.

Hít thở kiểu mũi luân phiên- Nadi Shodhana

Hít thở kiểu mũi luân phiên- Nadi Shodhana

Những điều cần tránh khi tập hít thở trong yoga

Hít thở yoga thường được khuyên nên tập luyện thường xuyên, lâu dài. Tuy nhiên, kỹ thuật này lại không mang lại hiệu quả cao với những người có sức khỏe yếu. Tốt hơn hết, bạn nên được các chuyên gia hướng dẫn tại phòng tập để có được phương pháp tập hít thở trong yoga phù hợp nhất.

Xem thêm:

Các bài tập yoga cho người thoát vị đĩa đệm đạt hiệu quả tốt nhất

Hệ thống tất cả các bài tập hết đau lưng với yoga hiệu quả nhất

Nếu buồn nôn, đau đầu, khó thở nên dừng tập

Rất có thể bạn sẽ cảm thấy bị buồn nôn, đau đầu, khó thở khi tập luyện những kỹ thuật kể trên. Đây là phản ứng của những người chưa tập luyện đúng hướng dẫn. Bạn không nên cố làm theo những gì sách hướng dẫn tập thở kiểu yoga, bạn chỉ cần tập luyện từ từ, nhịp độ chậm để cơ thể kịp thích nghi và làm quen dần dần. Sau đó, bạn tăng cường độ và mức độ tập luyện lên để nâng cao hiệu quả.

Chọn các trung tâm uy tín

Tốt nhất, bạn nên tham gia tập luyện tại các trung tâm huấn luyện yoga chuyên nghiệp. Những vị huấn luyện viên phải là người có kinh nghiệm và hiểu được cơ thể bạn muốn gì. Khi đó, bạn sẽ có riêng một bài tập hít thở trong yoga với phương pháp và mức độ tập phù hợp với cơ thể.

Những điều cần tránh khi tập hít thở trong yoga

Những điều cần tránh khi tập hít thở trong yoga

Yoga là bộ môn đòi hỏi sự kiên trì và tập trung. Ngay cả cách hít thở như thế nào cũng cần có thời gian để bạn thử sức và tập luyện. Nếu chưa tìm được cách hít thở trong yoga phù hợp, bạn không cần quá lo lắng. Hãy kiên trì theo đuổi và tập luyện những bài tập nhẹ nhàng, cơ bản nhất. Hy vọng với bài viết trên, bạn đã có được cho mình những thông tin bổ ích và kinh nghiệm thống thái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *