Ưu điểm của chiến thuật 4213

Sơ đồ chiến thuật 4213 FO4 – Chiến thuật ưa dùng nhất hiện nay

Chiến thuật 4213 trong F04 là sơ đồ cân bằng giữa thủ và công, nó sẽ khắc phục điểm yếu ở hàng phòng ngự sơ đồ 433 truyền thống. Do đó sơ đồ này có nhiều người lựa chọn.

1. Tìm hiểu tổng quát về chiến thuật 4213

So sánh giữa chiến thuật 4213 và 433

– Ở phía trên, với 3 tiền đạo thì bạn có thể xếp ST, LF, RF hoặc ST, LW, RW đều được và mỗi cách xếp sẽ có ưu nhược điểm khác nhau.

– Sơ đồ 4231 có phần thiên về phòng thủ hơn nên việc tấn công chưa đa dạng, biến hóa như sơ đồ 433 truyền thống

– Sơ đồ 433 có điểm yếu trong hàng phòng ngự. Sơ đồ 4213 có sự cân bằng giữa tấn công và phòng thủ nên nó sẽ khắc phục được hạn chế của 433. Với cách bố trí 1 CAM và 2 CDM( hoặc CM + CDM) ở tuyến tiền vệ thì việc phòng ngự hay tấn công đều hỗ trợ nhau 1 cách linh hoạt.

– Với xu hướng đá phòng ngự phản công và tận dụng những kẽ hở từ hàng phòng ngự đối thủ thì sơ đồ 4231 sẽ cực kỳ khó chịu khi đội bạn đang dẫn bàn.

Ưu điểm

Ưu điểm của chiến thuật 4213

Ưu điểm của chiến thuật 4213

– Trong lúc phòng ngự, ở nhà luôn có ít nhất 1 CDM và ngay lập tức sẵn sàng gây áp lực với tuyến tiền vệ đối thủ để tạo đủ thời gian cho các vị trí khác lui về phòng ngự, bọc lót.

– Chiến thuật 4213 dễ dàng chuyển đổi sang sơ đồ khác phù hợp hơn với hoàn cảnh trận đấu. Nếu cần gia tăng phòng ngự, bạn có thể kéo CAM lui về CM và 2 tiền đạo cánh lui về LM/RM để chuyển sang chiến thuật 4231. Nếu cần gia tăng tấn công thì bạn có thể kéo 1 CDM lên đá CF/CAM để chuyển sang chiến thuật 4123.

– Luôn đủ người khi phòng ngự và tấn công ở hầu hết các thời điểm của trận đấu, hàng thủ khá chắc, kiểm soát bóng tốt, có nhiều người ở tuyến giữa và ít gọt hành lang.

– Trong lúc tấn công, với 3 tiền đạo ST, LW, RW ở 3 hướng khác nhau nên sẽ có nhiều phương án để triển khai bóng. Kết hợp để 2 cánh liên tục đột phá và di chuyển rộng, sẽ rất dễ kéo giãn, loạn vị trí hàng phòng ngự của đối phương và họ sẽ lộ ra nhiều sơ hở.

Nhược điểm

Nhược điểm của chiến thuật 4213

Nhược điểm của chiến thuật 4213

– Khó tấn công nếu tâm lý bạn chưa tốt, không ổn định khi gặp đối thủ đá với số đông hàng phòng ngự.

– Khả năng sáng tạo không cao hoặc bạn đang thiếu 1 ST cắm xuất sắc.

– Trong chiến thuật 4213 thì “ tấn công” và “phòng ngự” là 2 bộ phận riêng biệt, nên khả năng liên kết giữa tấn công và phòng ngự khá yếu và có thể dễ bị bẻ gãy.

– Khi bị tấn công, việc đối phương liên tục khoét sâu 2 bên cánh và chồng biên chắc chắn có thể khiến bạn đánh mất thế trận.

– Không có 1 CDM xuất sắc nên gặp bất lợi trong việc kiểm soát bóng ở giữa sân.

2. Lựa chọn cầu thủ trong chiến thuật 4213

– ST: Nên chọn ST cao >= 1.8m biết chạy chỗ, làm tường tốt, trụ tốt, đánh đầu khá và tốc độ ổn định. Khuyến khích chọn ST có thể hình khá trở lên.

– LB/RB: Nên chọn cầu thủ có thể lực tốt, ít dâng cao, có tốc độ, vì đây là 2 vị trí dễ bị khai thác nhất trong chiến thuật 4213.

– CAM: Nên chọn CAM phải có chiều cao, rê bóng, có tốc độ ổn, chuyền bóng tốt, có khả năng sút xa căng và đột nhập vòng cấm khi cần.

– CB: Hạn chế dùng CB dễ bị đối phương xẻ nách. Nên chọn 1 dập, 1 thòng

– LW/RW: Nên chọn LW/RW có khả năng đột phá, tạt bóng ổn và chọn vị trí cao.

– LF/RF: Nên chọn tiền đạo có khả năng chuyền ngắn, ban bật và dứt điểm 1 chạm tốt.

– CDM: Nên chọn CDM có khả năng sút xa và 1 CDM ít dâng cao. CDM phải có đủ tốc độ để lui về phòng ngự kịp thời và có khả năng dứt điểm tốt để hỗ trợ tấn công.

Lựa chọn cầu thủ trong chiến thuật 4213

Lựa chọn cầu thủ trong chiến thuật 4213

3. Sơ đồ chiến thuật 4213

Chiến thuật cá nhân

– DS1 hỗ trợ phòng ngự giúp hàng phòng ngự luôn có 7 người và giúp CAM lui về dễ dàng và an toàn cho khung thành.

– ST chạy chỗ và xẻ nách, DP1 sẽ gây áp lực lên hàng phòng thủ của đối phương

– RW và LW xâm nhập vòng cấm, chọc khe để có 2 mũi khoan 2 bên cánh.

– LB & RB, LDM, RDM giữ vị trí, hạn chế việc dâng cao.

– IN1 đánh chặn chủ động.

– IN2 đánh chặn bị động.

 

Chiến thuật cá nhân

Chiến thuật cá nhân

Chiến thuật đội

– Phối hợp trong khu vực trung tâm vòng cấm. Thực hiện nhồi bóng ra biên và tạt bóng vào phía trong để các tiền đạo nhận bóng và ghi bàn.

– Giữ tốc độ tấn công và tốc độ chơi ở mức trung bình. Lối chơi chính trở nên tự do sẽ tạo ra sự đa dạng cho vận hành lối chơi phối hợp, sau đó thực hiện nhồi bóng ra cánh hiệu quả.

– Phòng ngự chậm và chắc sao cho gây áp lực cao và nên vào bóng một cách cẩn trọng. Biên độ phòng ngự thấp và dàn trải sao cho tránh bị rối do quá đông cầu thủ trong phạm vi vòng cấm

 

Chiến thuật đội

Chiến thuật đội

Xem thêm:

Tìm hiểu đội hình chiến thuật 4231 – Công thủ toàn diện

Sơ đồ chiến thuật 4222 FO4 – Phòng ngự phản công nhanh chóng

4. Cách vận hành sơ đồ

Tấn công

– Đội hình này rất phù hợp với lối đá phản công hoặc lối đá kiểm soát. Đội hình này sẽ giúp cầu thủ chạy thoáng giúp cho các cầu thủ thực hiện được ý đồ của mình.

– Cần tránh tư tưởng ham tấn công, vội vàng và hấp tấp khi ban chuyền, không được điều khiển sai hậu vệ khi phòng ngự. Nếu CDM đi càn quét thì cũng nên hạn chế dùng Q gọi người thứ 2 vào kèm

– Khi có bóng trong chân, bạn nên ban chuyền thật nhiều và chậm rãi, khi cần thiết thì chuyền cả về cho hậu vệ. Nên kéo giãn đội hình đối thủ, và tận dụng thời cơ để chuyền ra cánh nhằm có 1 cú đột phá hoặc dứt điểm. Sử dụng QS và CS để cầu thủ di chuyển linh hoạt hơn, khi khống chế bóng hãy giữ C trước để giúp rê bóng gọn hơn.

–  RF, LF & CAM sẽ là 3 vị trí dễ khai thác tấn công nhất.

 

Cách vận hành sơ đồ

Cách vận hành sơ đồ

Phòng thủ

– Chỉ số áp lực 48 là đủ để hàng phòng thủ không bị phá vỡ. Ở khu vực giữa sân, nếu bạn bị mất banh thì chỉ cần cầm 1 trong 2 DM chạy về đeo bám. Khi phòng thủ, phải kéo về đủ 6 người ở hàng thủ rồi mới cướp banh.

– Kéo 2 DM về thật nhanh

Tại sao sơ đồ chiến thuật 4213 được nhiều người sử dụng đến vậy? Hy vọng thông qua bài viết trên đây đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc về câu hỏi này. Hãy ghé trang thường xuyên để tìm hiểu các sơ đồ chiến thuật khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *