Đỡ bóng thuận và trái tay

Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật đỡ giao bóng bàn và bóng xoáy cơ bản nhất

Kỹ thuật đỡ giao bóng bàn là kỹ thuật cơ bản mà bất kỳ người chơi bóng bàn nào cũng phải nắm được. Vây làm sao để đỡ bóng bàn đúng cách. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Kỹ thuật đỡ giao bóng bàn quan trọng đến thế nào?

Kỹ thuật đỡ giao bóng bàn là một kỹ thuật rất quan trọng. Nếu đỡ giao bóng tốt thì đó là lợi thế rất lớn để dành chiến thắng trong một set đấu. Tuy nhiên để đỡ được giao bóng thì không phải là một chuyện dễ dàng. Nhất là nếu ta là một người mới chơi bóng bàn.

Kỹ thuật đỡ giao bóng bàn đóng vai trò rất quan trọng

Kỹ thuật đỡ giao bóng bàn đóng vai trò rất quan trọng

2. Các giai đoạn đỡ giao bóng

2.1. Vị trí và tư thế đỡ

Không có vị trí đỡ bóng cố định. Để xác định được vị trí thì ta phải dựa vào vị trí của người giao bóng để có thể phán đoán được điểm rơi rồi để từ đó đứng sao cho phù hợp nhất.

2.2. Phán đoán bóng tới

Để phán đoán được vị trí bóng tới thì đòi hỏi người chơi rất nhiều kinh nghiệm dựa trên độ xoáy của bóng, tốc độ cũng như điểm rơi để từ đó sử dụng kỹ thuật đánh phù hợp.
– Để phán đoán độ xoáy của bóng thì ta có thể dựa vào tốc độ vung vợt. Bóng xoáy lên khi ta vung vợt từ dưới lên trên, nếu vung từ trái sang phải thì bóng xoáy sang phải.
– Phán đoán độ xoáy thì ta dựa vào góc độ đánh vợt của đối thủ. Tuy nhiên ta cũng cần đề phòng các động tác giả của đối thủ.
– Để phán đoán điểm rơi thì ta dựa vào phương hướng vung vợt và điểm tiếp xúc lần đầu của bóng với mặt bàn.

2.3. Di chuyển và đỡ giao bóng bàn

Từ những dữ liệu trên thì ta sẽ phán đoán được hướng bóng, để từ đó có thể di chuyển hợp lý để trả bóng. Tuy vậy ta cũng nên chú ý nâng cao phản xạ để áp dụng thành thục kỹ thuật trả bóng tốt hơn. Thời điểm phán đoán bóng là lúc đối thủ tung bóng đến lúc bóng chạm bàn lần 1.

Di chuyển trong đỡ giao bóng bàn

Di chuyển trong đỡ giao bóng bàn

3. Kỹ thuật đỡ bóng bàn xoáy

Có rất nhiều phương pháp giao bóng xoáy, do đó cũng tương ứng với những phương pháp đỡ bóng xoáy phù hợp.

Đỡ giao bóng xoáy xuống nhanh

Với trường hợp giao bóng này thì ta nên ngửa vợt trong lúc đỡ bóng và tạo thêm lực mạnh khi đánh. Góc của vợt không nên quá ngửa trong khi đỡ bóng để tăng độ ma sát khi chạm vào bóng.

Đỡ giao bóng nhanh thuận tay và trái tay

Đối với bóng bay nhanh và bóng cung thấp thì ta nên đánh trả giật nhanh hoặc là đẩy chặn trái tay để giảm đi độ xoáy của bóng. Khi đỡ bóng ta nên lùi lại rồi chờ bóng chậm đi rồi mới đỡ bóng.

Đỡ bóng xoáy xuống

Sau khi xác định được độ xoáy bóng thì ta gò bóng. Ta nên ngửa mặt vợt để giảm tiếp xúc bóng. Thường thì bóng xoáy nhẹ xuống dưới khi rơi nên khi đó ta ngửa mặt để tăng lực bóng lên trên

Đỡ bóng xoáy xuống

Đỡ bóng xoáy xuống

Đỡ giao bóng ngắn

Để đỡ được các tình huống giao bóng này thì sau khi đoán được điểm rơi của bóng, di chuyển nhanh tới chỗ bóng, dựa vào lực tay từ cổ tay đến cẳng tay để chỉnh mặt vợt đỡ bóng.

Kỹ thuật đỡ giao bóng bàn xoáy lên bên trái thuận tay

Với bóng xoáy lên trên thì ta nên nghiêng mặt vợt về phía trái, tuy vậy ta không nên ngửa vợt quá lớn và nếu líp bóng thì nên đánh nhẹ và tăng góc nghiêng. Nếu bóng nghiêng xuống thì ta ngả người về sau, bên trái rồi tăng lực ma sát bóng bằng công bóng hoặc đẩy bóng bàn.

Kỹ thuật đỡ bóng xoáy lên bên phải trái tay

Để đỡ được kỹ thuật bóng này, thì ta cũng dùng cách giống với khi bóng xoáy lên trái tuy nhiên ta sẽ nghiêng vợt sang bên phải, để cho lực trái bóng bay sang trái sẽ mạnh hơn.

Xem thêm:

Hướng dẫn kỹ thuật giao bóng bàn cơ bản nhất cho người mới tập

Hướng dẫn cho bạn cách dán vợt bóng bàn đơn giản và dễ thực hiện

4. Cách đỡ bóng thuận và trái tay

Với các chiêu giao bóng này thì sẽ tạo cho bóng đi với tốc độ nhanh và độ xoáy hiểm hóc. Ta không nên đỡ bóng ngay mà khi đó ta nên lùi lại, chò bóng chậm đi rồi mới cắt bóng.
Ta có thể linh hoạt kết hợp theo kiểu đỡ bóng nâng cao và cơ bản để hạn chế các pha đánh bóng của đối thủ một cách tối ưu nhất để từ đó hạn chế những pha đánh bóng bất ngờ từ đối thủ.

Đỡ bóng thuận và trái tay

Đỡ bóng thuận và trái tay

5. Kỹ thuật đỡ giao bóng bàn với đường bóng ngắn

Cũng giống như cách giao bóng thông thường, tuy vậy đường bóng giao kiểu này sẽ ngắn hơn. Do đó nếu bạn không cẩn thận thì hoàn toàn có thể mất điểm khi gặp những pha giao bóng này.

Đỡ giao bóng ngắn

Đỡ giao bóng ngắn

Để chặn được pha giao bóng kiểu này thì ta nên đứng dựa vào vị trí phát bóng của đối thủ. Ví dụ nếu đối thủ đứng trái thì ta cũng đứng ở vị trí gần với bên trái và ngược lại. Ta cũng có thể chỉnh vị trí gần hay xa bàn đấu tùy theo lối đánh của đối thủ.

6. Lưu ý trong kỹ thuật đỡ giao bóng bàn

Để giao bóng được thành thục thì ta cũng nên chú ý một số vấn đề sau:
– Phán đoán được đường bóng đối thủ là rất quan trọng.
– Ta nên chuẩn bị kỹ các động tác đỡ bóng.
– Nên để kỹ kỹ phương bóng, cường độ đánh của đối thủ.
– Không ngừng luyện tập để nâng cao trình độ.

Lưu ý trong kỹ thuật đỡ giao bóng bàn

Lưu ý trong kỹ thuật đỡ giao bóng bàn

Kỹ thuật đỡ giao bóng bàn là kỹ thuật rất quan trọng mà mỗi người chơi bóng bàn cần phải biết khi muốn đỡ được những đường bóng của đối thủ. Qua bài viết này, hi vọng bạn sẽ biết thêm nhiều về cách đỡ bóng bàn để từ đó nâng cao trình độ của mình hơn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *