Kỹ thuật giao bóng bàn xoáy lên

Hướng dẫn kỹ thuật giao bóng bàn cơ bản nhất cho người mới tập bóng bàn

Trong bóng bàn, kỹ thuật giao bóng bàn đóng vai trò rất quan trọng trong trận đấu. Việc bạn có điểm hay không thì phụ thuộc rất nhiều vào bước này. Vậy giao bóng thế nào cho đúng. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

1. Luật giao bóng bàn

Luật giao bóng trong bóng bàn rất đơn giản, chỉ cần bạn để ý một số chú ý sau:
– Khi giao bóng, tay phải để sau mép bàn.
– Bóng nằm trong bàn tay, để hở khoảng 1 nửa quả bóng.
– Tung bóng thẳng, không xoáy, cao tối thiểu 16cm.
– Đối phương phải nhìn thấy bóng trước khi đánh.
– Vợt chạm bóng khi bóng ở ngoài vạch.
– Không dùng người để che bóng.
– Mỗi bên giao 2 quả trên 1 lần phát.
– Trong set cuối thì đổi bên khi có người được 5 điểm.

Luật giao bóng bàn

Luật giao bóng bàn

2. Hướng dẫn kỹ thuật giao bóng bàn

Giao bóng bàn là việc không hề dễ dàng, khi giao bóng, ta tránh dùng những động tác đơn giản để không bị mất thế chủ động khi nhập cuộc.

2.1. Giao bóng xoáy xuống

Đây là cách giao bóng rất hiệu quả trong phát bóng. Cách giao bóng này giúp cho bóng ngắn và xoáy xuống dưới. Để thực hiện ta có thể để bóng chếch ở hai góc lưới, lực giao vừa, không quá mạnh, sau khi giao bóng thì chuyển trọng tâm sang tấn công.

2.2. Giao bóng xoáy ngang

Đây là cách giao khi gặp đối thủ có trình độ tấn công tầm trung. Để thực hiện, ta giao bóng ngang về phía xa góc bàn, bóng đi căng, đều. Không nên giao ngang gần lưới. Và sau khi giao xong thì đổi tư thế sang tấn công.

2.3. Kỹ thuật giao bóng xoáy lên

Để thực hiện được cách này, bạn phải có công tay tốt, bóng xoáy phải giao căng và đều tay. Ta không nên giao cao hơn lưới, ta nên xoáy bóng lên giữa bàn, sau khi giao thì nên chủ động thủ thế ôm sát bàn để tấn công.

Kỹ thuật giao bóng bàn xoáy lên

Kỹ thuật giao bóng bàn xoáy lên

2.4. Giao bóng tự do

Phương pháp này chỉ nên dùng khi đối phương không đứng tại vị trí đứng lệch bàn. Khi giao bóng tự do, ta phải giao lỏng nhưng lực mạnh để đưa bóng đi dọc mép bàn xa tầm tay đối thủ. Không nên giao bóng lỏng sang giữa bàn và sau khi giao xong thì nên chuyển sang vị trí phòng thủ.

Xem thêm:

Tổng hợp các địa điểm chơi bóng bàn tại hà nội không thể bỏ qua

Hướng dẫn cho bạn cách dán vợt bóng bàn đơn giản và dễ thực hiện

3. Nguyên lý trong kỹ thuật giao bóng bàn

Hiện tại có rất nhiều kiểu giao bóng khác nhau nhưng chủ yếu được phân chia thành hai dạng là giao bóng ngắn với việc bóng chạm một lần vào bàn đối thủ và giao bóng dài là bóng chạm hai lần vào bàn bên nhận bóng.

Nguyên lý kỹ thuật giao bóng bàn

Nguyên lý kỹ thuật giao bóng bàn

Trên bàn bóng bàn được chia làm 2 phần bằng nhau và ngăn cách nhau bởi một tấm lưới do đó ta có thể dựa vào tính đối xứng do tấm lưới tạo ra để tính được điểm rơi của quả bóng khi ta giao bóng.
Khi giao bóng dài thì ta nên giao bóng về mép bàn để bóng bay tới mép bàn của đối thủ còn giao bóng ngắn thì ta nên giao gần mép lưới để bóng gần lưới người đỡ bóng.

4. Tầm quan trọng của kỹ thuật giao bóng bàn

Giao bóng là kỹ thuật đơn giản nhưng rất khó để thành thục. Đây là kỹ thuật dùng sức mạnh và tốc độ để tạo độ xoáy của bóng di chuyển tới bàn đối thủ. Với một pha giao bóng chất lượng là lợi thế rất lớn cho lần tấn công sau đó.

Giao bóng bàn có vai trò rất quan trọng

Giao bóng bàn có vai trò rất quan trọng

5. Kỹ thuật giao bóng bàn hiện đại

Ngoài các kỹ thuật giao bóng trên thì còn có một số kỹ thuật giao bóng được nhiều người chơi phát triển thêm để phù hợp với chiến thuật thi đấu hiện nay như là một số kỹ thuật sau:


Kỹ thuật giao bóng bàn cơ bản hiện nay

6. Kỹ thuật đỡ giao bóng cơ bản

Thực hiện các kỹ thuật giao bóng không đơn giản, do đó kỹ thuật đỡ bóng xoáy cũng khó không kém. Để đỡ được bóng xoáy không chỉ cần kỹ thuật mà còn cần đến rất nhiều kinh nghiệm của người đánh.


Kỹ thuật đỡ giao bóng bàn

kỹ thuật giao bóng bàn là kỹ thuật nòng cốt cần phải biết với mỗi người chơi bóng bàn. Có rất nhiều kỹ thuật giao bóng khác nhau. Hy vọng, qua bài viết này, bạn có thể tìm được kỹ thuật giao bóng phù hợp nhất với mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *